ác giả Dương anh Dũng

Họ Hồ ()

Ông tổ đầu tiên của họ Hồ Việt Nam là Trạng nguyên Hồ Hưng Dật sống ở thế kỷ thứ X, vào thời Hậu Hán, quê gốc ở Triết Giang (Trung Quốc). Ông chính là người Lạc Việt thuộc nước Bách Việt của Nam Việt vương Triệu Đà khi xưa, sang Việt Nam thời Ngũ Quý làm quan Thái thú châu Diễn. Được vài năm thì loạn 12 sứ quân, ông đến hương Bàu Đột (nay là xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) lập nghiệp.

Tộc phả họ Hồ bị thất truyền 11 đời (khoảng 300 năm). Đến đời thứ 12 (ông Hồ Liêm) dời ra Thanh Hóa, đến đời thứ 13 (ông Hồ Kha) ở Nghệ An, mới kết nối tiếp liên tục đến ngày nay. (Tổng số được 35-36 đời). Nhà thờ họ Hồ Đại tộc, tọa lạc tại thôn 4, xã Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, nơi đây được coi là thánh địa đối với con cháu họ Hồ (Việt Nam).

Dòng dõi nhà Hồ có Hồ Quý Ly thuộc đời thứ 12, là hậu duệ Hồ Hưng Dật. Tháng 3-1400, Hồ Quý Ly cướp ngôi nhà Trần. Song khi lên ngôi, ông là nhà vua có nhiều cải cách tiên phong trong nhiều lĩnh vực như: quy định việc sử dụng chữ Nôm làm Quốc tự, phát hành tiền giấy, xây dựng Thành nhà Hồ…Con ông là Hồ Nguyên Trừng là nhà phát minh lớn chế tạo thành công súng đạn có tính sát thương cao khiến nhà Minh khiếp sợ. Do không được người đời ủng hộ vì soán ngôi nên mặc dù có tiềm năng kinh tế, quân sự, vương triều Hồ vẫn bị diệt, cha con ông bị bắt về Bắc quốc song vì tài năng, vẫn được trọng dụng.

Trong số người bị quân Nguyễn đưa đi khai khẩn ruộng đất tại ấp Tây Sơn có Hồ Phi Khanh, là ông tổ 4 đời của anh em nhà Tây Sơn: Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ (đời 12). Nguyễn Huệ (Hồ Thơm) chính là vua Quang Trung là anh hùng kiệt hiệt của dân tộc. Ông đã chấm dứt hai trăm năm Trịnh Nguyễn phân tranh đầy máu và nước mắt của dân tộc ta.

Một người con gái họ Hồ tài hoa là nữ sĩ Hồ Xuân Hương, bà là nhà thơ sử dụng chữ Nôm một cách điêu luyện, nên bà được mệnh danh là Bà chúa thơ Nôm.

Các dân tộc Tây Nguyên điển hình là người Vân Kiều, không có họ đã lấy họ Hồ theo Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Họ Hồ sang Việt Nam thời gian không dài nhưng cũng có số người rất đông, chiếm 1,3 % dân số nước ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *