Bàn về hai nền văn hóa của người Việt.-Tác giả Dương Anh Dũng

Theo bộ Sử Việt Nam 15 tập của viện sử học:  nền văn minh Đông sơn là nền tảng ra đời của nhà nước Văn Lang Lạc Việt, của người họ Dương và bách gia trăm họ thuần Việt. Có người lại cho là nguồn gốc từ văn minh Phùng nguyên. Song không đúng, thực tế chính lại là Đông sơn Thanh Hóa như tư liệu sau đây:    Văn hóa Phùng Nguyên là một nền văn hóa tiền sử thuộc sơ kỳ thời đại đồ đồng,   cuối thời đại đồ đá mới, tồn tại từ cuối thiên niên kỷ III TCN, đầu thiên niên II TCN và kết thúc vào khoảng nửa đầu thiên niên kỷ II TCN[1]Phùng Nguyên là tên một làng ở xã Kinh Kệ (nay là xã Phùng Nguyên), huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, nơi đầu tiên tìm ra các di chỉ của nền văn hóa này. Di chỉ văn hóa Phùng Nguyên đã được phát hiện ở Phú Thọ, Bắc NinhNinh BìnhHà NộiHải Phòng và một vài nơi khác trong lưu vực sông Hồng.

Cùng thuộc sơ kỳ thời đại đồ đồng ở Việt Nam như văn hóa Phùng Nguyên còn có văn hóa Cồn Chân Tiên, Hoa Lộc (lưu vực sông Mã), văn hóa của các bộ lạc người nguyên thủy ở lưu vực sông Lam, của các bộ lạc ở thượng lưu sông Mã (huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La), văn hóa Tiền Sa Huỳnh (Trung Trung bộ), văn hóa Đồng Nai (Đông Nam bộ).

Văn hóa Đông Sơn là một nền văn hóa cổ đã xuất hiện vào khoảng 800 năm trước công nguyên, từng tồn tại ở một số tỉnh miền Bắc Việt Nam và Bắc Trung bộ Việt Nam (Phú ThọYên BáiHòa BìnhHà NộiNinh BìnhHà Nam Thanh HóaNghệ AnHà Tĩnh mà trung tâm là khu vực Đền Hùng), và ba con sông lớn và chính của đồng bằng Bắc Bộ (sông Hồngsông Mã và sông Lam) vào thời kỳ đồ đồng và thời kỳ đồ sắt sớm. Nền văn hóa này được đặt tên theo địa phương nơi các dấu tích đầu tiên của nó được phát hiện, gần sông MãThanh Hóa. Nhiều dấu tích đặc trưng cho văn hóa Đông Sơn cũng được tìm thấy ở một số vùng lân cận Việt Nam như ở Vân NamQuảng TâyHải Nam của Trung Quốc, ở Lào hay ở Thái Lan

Có những nghiên cứu cho rằng trên cơ sở văn hóa Đông Sơn, nhà nước văn minh đầu tiên của người Việt, nhà nước Văn Lang của các Vua Hùng và nối tiếp là nhà nước Âu Lạc của An Dương Vương đã phát triển, trước khi bị ảnh hưởng của nền văn minh Hán. Theo đánh giá của các nhà khoa học, thì nền Văn hóa Đông Sơn là sự phát triển liên tục và kế thừa từ các thời kỳ tiền Đông Sơn trước đó là Văn hóa Phùng Nguyên đến Văn hóa Đồng Đậu và Văn hóa Gò Mun.

Từ viện dẫn của hai tư liệu trên trong hai bài giới thiệu về hai nền văn hóa kế tiếp nhau ta thấy dòng chảy lịch sử là liên tục không ngừng. Song song tồn tại  với văn Hóa Phùng nguyên đã có văn hóa vùng sông Mã Thanh Hóa.Văn Minh Đông Sơn ở vùng sông Mã đã hình thành sau 2200 năm cũng là nối tiếp của nền văn minh nội tại trong vùng, không ngoại trừ có sự liên hệ với văn minh Phùng Nguyên đã tàn lụi từ mấy ngàn năm trước. Ở nền Văn Minh Đông Sơn người cố đại ở Việt Nam đã thăng hoa thành người khôn ngoan hiện đại. Cuộc sống của họ đã có tổ chức sơ khai,  có bộ lạc bộ tộc tiến lên thành lập nhà nược ban đầu, nhà nước Văn Lang của 18 đời vua Hùng. Vậy Văn Minh Đông sơn đã trực tiếp sinh ra bách gia trăm họ Việt. Thanh hóa là cái nôi trực tiếp ru cho người việt lớn lên và trưởng Thành làm lên người Việt nam hùng mạnh, người họ Dương và các họ thuần việt như hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *