Nguồn gốc họ Đặng-Tác giả Dương Anh Dũng

 8- Họ Đặng ()

Theo báo cáo của Hội đồng Đặng tộc, họ Đặng là dòng họ thuần Việt, tương truyền có nguồn gốc từ thời Hùng Vương dựng nước. Ghi nhận người họ Đặng đầu tiên thời Hùng Vương thứ 6 là Đặng Hòa, thời Hùng Vương 18 là Đặng Oanh.

Họ Đặng ghi nhận một nơi gốc họ là Hà Tây: cụ Đặng Phúc Mãn có quê ở Lộ Ứng Thiên, nay là vùng hữu ngạn trung lưu sông Đáy (Hát Giang) đi xây hành cung vua Lý. Được vua Lý ban lộc điền ở An Đề, nay là huyện Vũ Thư – Thái Bình. Cụ Đặng Phúc Mãn đã sinh ra Đặng Nghiêm là người thông minh học hành đỗ đạt, người khai khoa cho xứ Sơn Nam Hạ, được ghi danh trong các nhà khoa bảng Việt Nam.

Người họ Đặng xuất hiện sớm trong sử sách Việt Nam được ghi chép lại là các vị tướng nhà Đinh, tiêu biểu như cha con Đặng Chân và Đặng Trí; các tướng Đặng Chiêu PhápĐặng Sỹ LẫmĐặng Sỹ NghịĐặng Sỹ Phan đều có công dẹp loạn 12 sứ quân. Đặc biệt, Đặng Huyền Quang được vua Đinh Tiên Hoàng phong chức Sùng chân uy nghi, chức quan to trong kinh đô Hoa Lư.

Họ Đặng còn có một nhánh do họ Trần đổi sang từ  năm Tân Mùi (1511), Trần Tuân nổi lên chống triều đình Lê Tương Dực (1510-1516), bị Trịnh Duy Sản đâm chết. Do vậy, con cháu vì sợ tru di, phải chạy trốn về Lương Xá (Hà Tây), đổi sang họ Đặng. (Hiện tại có một bộ phận người họ Đặng nhận nhà Trần là thủy tổ).

Họ Đặng ngày nay chiếm 2,1% dân số, là dòng họ góp nhiều công lao trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *