Nguồn gốc họ Dương ggosc Hằng Nông-tác giả Dương anh Dũng

Nguồn gốc Hoằng Nông của Họ Dương Nghệ Tĩnh- Tác giả- Dương Anh Dũng

Theo tài liệu nghiên cứu của ông Dương Ngọc Kỳ  đời thứ 16 Họ Dương Quỳnh Lưu Nghệ An dòng cụ Dương Văn Khai.

1-Theo thế phả Quỳnh Đôi Nghệ An. Lời tựa của quan tán lý Dương Tùng Hiên  tức Dương Doãn Hài đời thứ 11 của cụ tổ Dương Văn Khai. Chép năm tự Đức thứ 18 ất sửu (1886)

Có viết “Tổ chúng ta sinh ra ở Kinh Bắc. tử trẻ cư trú ấp ta. Lại nhập tịch Lạc Xuyên”  ( Lưu ý Kinh Bắc ở đây có địa danh cụ thể là Lạc Đạo- Gia Lâm . Lạc Xuyên là Kỳ Anh Hà Tĩnh).

2-Theo gia phả của họ Dương xã Thạch Khê huyện Thạch Hà Hà Tĩnh “

“Tiên tổ ta là ông Bắc Quốc sinh ra ông Nam quốc của chúng ta tên là Dương Phùng. Dương Phùng sinh được 3 con trai:

– Chi Giáp ở Thạch Hà (Tri huyện Dương Bân).

– Chi Ất dời đến xã Bạt Trạc- Can Lộc- Hà Tĩnh.

– Chi Bính dời đến xã Lạc Đạo- Gia Lâm- Bắc Ninh”.

 

3-Ngày 14-9-1991 Ông Kỳ lên Vân Đình dịch tài liệu của cụ Dương Khuê chép  tháng 12 năm Tự Đức thứ 27:                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                       -Tháng 10 năm Gíap Tí Cụ Dương Khuê được cụ Dương Doãn Hài cho đọc gia phả. Có đoạn: “Họ Dương là hậu duệ từ Hoằng Nông. Sau rời đến Lạc Đạo Kinh Bắc nước ta…”

– Đọc tài liệu của cụ Dương Khuê chép để lại có đoạn:

“Nhà của Khuê từ họ Dương mà ra, Từ khi tiền bối của ta đến ở Ấp Vân Đình ,nối tiếp nhiều người đã đỗ đạt làm quan, đến nay đã 10 đời. Nghe truyền cũng từ Lạc Đạo đến đây. Lâu đời dấu tích chỉ còn như đám khói  mà chưa được khảo sát                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                  chứng minh…”

4- Ngày 11-5-1992 Ông Kỳ vào khảo sát họ Dương trong Quảng Nam Đà Nẵng.

Gia phả của Tam Phú và Tam Xuân ghi nhận cụ Dương Văn Phước là thủy tổ đời thứ nhất. Gia phả chép tháng 6 âm năm Bảo Đại thứ 7 (1932) chép từ nguyên bản thời Cảnh Hưng (1740-1787) ghi:

-Ông tổ ta từ huyện Cẩm Xuyên Nghệ An dời đến ở thôn Phú Quý :”Thủy tổ là Dương Đại Long tên húy là Phước vợ là Phan Thị Vinh”.

-Khi gặp cụ Dương Phong ở chi hai, nghe cụ nói:” Các chi họ Dương  ngoài đó là họ Dương thuộc Hoằng Nông Quận” . Hoằng nông Quận là thụy hiệu được dùng phổ biến trong gia phả của họ Dương Nghệ An (cụ thể là Quỳnh Lưu). Theo kỷ yếu 1-9-1991 cụ Dương Doãn Hài “cho rằng đấy là đấy là  một Quận ở Trung Quốc , là nơi xuất xứ của họ Dương”.

Hoằng nông quận ở đâu?

Các năm 113,581,604, Hoằng nông là địa danh của người họ Dương gốc Hán làm thủ lĩnh ở Hà Nam,Thiểm Tây, Quảng Tây. Năm 905 Dương Ác lập nước Dương Ngô ở Quảng Tây, xưng là Hoằng Nông Uy vương ở sát biên giới Việt Trung .

Đến thế kỷ thứ 10 SCN, Dương Cảnh Thông lập Quắc Quốc, Hoằng Nông quận, Hoằng Nông hương ở vùng Hà Giang- Cao Bằng và người họ Dương đã có mặt cư trú ở khắp phủ Phú Lương.

Như vậy địa danh Hoằng Nông không phải một khu vực cố định mà là các khu vực luôn gắn bó với người họ Dương. Song địa danh Hoằng Nông tại Hà Nam và Thiểm Tây là họ Dương của người Hán, còn Hoằng Nông ở Quảng Tây của Dương Ác là họ Dương người Tày của Bách Việt có gốc từ Lạc Việt Việt Nam xa xưa thiên di lên

Qua các tài liệu trên ta rút ra:

1-Cụ Dương Công Phùng  có bố là người Bắc Quốc thuộc Hoằng Nông Quận đến Hà Tĩnh lập nghiệp.

Cụ Dương Công Phùng sinh được ba người con trai, trưởng thành chia làm ba chi:

– Chi Giáp ở Thạch Hà (Tri huyện Dương Bân).

– Chi Ất dời đến xã Bạt Trạc- Can Lộc- Hà Tĩnh.

– Chi Bính dời đến xã Lạc Đạo- Gia Lâm- Bắc Ninh.(Nay là Mỹ Văn Hưng Yên)

2- Tại Lạc Đạo có cụ Dương Phúc Tư đỗ Trạng Nguyên  năm 1547. Hậu duệ của cụ đến Vân Đình lập nghiệp là chi ngành các cụ Dương Khuê Dương Lâm.

3- Cụ tổ họ Dương Quỳnh Đôi nghệ An là cụ Dương Văn Khai từ Lạc Đạo (Bắc Ninh-Kinh Bắc) vào Hà Tĩnh con cháu ra nghệ An sinh sống.Có Dương Doãn Hài là đời thứ 11. Ông Dương Ngọc Kỳ (Người sưu tầm gia phả và viểt bài này) là đời thứ 16.

Kết luận:

-Tổ họ Dương Hà Tĩnh là cụ Dương Công Phùng có gốc ở Quận Hoằng Nông của cụ Dương Cảnh Thông tại Hà Giang –Cao Bằng.

-Tổ họ Dương Lạc Đạo là chi ngành con thứ ba cụ Dương Công Phùng.

-Tổ họ Dương Vân Đình là hậu duệ cụ Dương Phúc Tư Lạc Đạo thiên di lên.

-Tổ họ Dương Quỳnh Đôi Nghệ An là cụ Dương Văn Khai từ Lạc Đạo (Bắc Ninh –Kinh Bắc di chuyển về quê gốc sinh sống.

-Hầu hết người họ Dương Hà Tĩnh Nghệ An đều là hậu duệ của cụ Dương Công Phùng người gốc quận Hoằng Nông vào Hà Tĩnh sinh sống.

 

 

 

 

.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có bỏ lỡ gì không?