Nguồn gốc họ Phạm

4- Họ Phạm ()

Họ Phạm ở Việt Nam có nguồn gốc từ Bách Việt sang nước Văn LangÂu Lạc từ xưa và hòa đồng cùng người Việt, ngoài ra cũng còn nguồn từ họ khác, nhất là họ Mạc khi bị thất thế đổi sang (di ngôn của tổ tiên họ Mạc là nếu đổi họ thì tìm các họ viết tên bằng chữ Nho có bộ thảo đầu (艹) giống họ Mạc (漠) để con cháu sau này dễ nhận ra nhau như họ Phạm (), họ Hoàng ()…

Họ Phạm là dòng họ phổ biến thứ 4 ở Việt Nam với 7% dân số khoảng 6,7 triệu người, chỉ đứng sau họ NguyễnTrần. Tuy có rất nhiều nhân tài trí sĩ nhưng chưa một lần họ Phạm có người làm Vua.

Theo các bản Thần phả, Thần tích, sự xuất hiện các tài nhân họ Phạm từ rất sớm như:

– Phạm Quốc Lang đại vương, tướng thời Hùng Vương thứ 6 chống giặc Ân. Thờ ở đền Hạ, Đông Ngàn, Đông HộiĐông AnhHà Nội.

– Nam Hải Đại Vương Phạm Hải, và ba anh em Phạm Vĩnh (Trấn Tây An Tam Kỳ Linh ứng Thái Thượng đẳng thần) thế kỷ III trước CN, giúp Vua Hùng thứ 18 đánh Thục.

– Tướng quân Phạm Gia – tướng của An Dương Vương, 208 trước CN lui quân về vùng Hoài Đức.

– Phạm Danh Hương– chồng của Bát Nàn nữ tướng quân (thời Hai Bà Trưng).

Nhân vật lịch sử họ Phạm đầu tiên trong chính sử là Danh tướng Phạm Tu – khai quốc công thần triều Tiền Lý, đã có công đánh đuổi quân Lương (542), đánh tan quân xâm lấn Lâm Ấp (543), dựng Nhà nước Vạn Xuân (544).

  • Phạm Tử Nghi danh tướng thời Mạc người làng Đôn Niệm- An Dương, nay là quận Lê Chân, Hải Phòng. Đã từng đem quân đội của mình đánh phá châu Ung, châu Khâm của Trung Quốc. Ông được thờ làm Thành hoàng làng Đôn Nghĩa. Tuổi trẻ ông đã đắp một đoạn đê để tập võ nghệ, nay trở thành con đường Thiên Lôi nổi tiếng ở Hải Phòng.
  • Phạm Ngũ Lão người Hưng Yên- danh tướng giúp Trần Hưng Đạo đánh thắng Nguyên Mông lần thứ hai.

Ngày nay họ Phạm suy tôn cụ Phạm Tu là tổ của dòng họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có bỏ lỡ gì không?