Nguồn gốc người Việt Nam

I-  Bàn về nguồn gốc người Việt Nam

Cộng đồng người nguyên thủy cổ đại tiến hóa thành người khôn ngoan ở đâu đầu tiên trên đất Việt ngày nay, thì chính đó là điểm phát sinh và cũng là cái nôi của bách gia trăm họ người Việt.

Theo nhiều nghiên cứu mới nhất của các nhà khảo cổ, các nhà khoa học lịch sử, nhất là công trình nghiên cứu về hệ gen loài người.

Ngày 29-9-1998 xuất hiện một sự kiện gây chấn động giới khoa học. Công nghệ khảo sát ADN người đang sống cho ra khám phá chưa từng có. Báo cáo Quan hệ di truyền của dân cư Trung Quốc (Genetic Relationship of Populations in China) đưa ra kết luận: “Người hiện đại Homo sapiens xuất hiện ở châu Phi từ 160.000 đến 180.000 năm trước. Khoảng 70.000 năm cách nay, con người từ châu Phi theo ven biến Ấn Độ tới Việt Nam. Sau thời gian chung sống ở đây, người từ Việt Nam di cư ra các đảo Đông Nam Á, sang Ấn Độ và 40.000 năm trước lên khai phá Trung Hoa rồi từ đó vượt eo Beringa chinh phục châu Mỹ…”

Chúng ta có thể hình dung như sau: điểm đầu tiên người cổ đại đến nước ta là lưu vực sông Hồng, sông Mã, tập trung nhất là ở Thanh – Nghệ – Tĩnh quần tụ lại và tiến hóa thành người khôn ngoan là người Việt Nam chúng ta, khi ấy được gọi là người Lạc Việt. Sau khi tiến hóa, trải qua nhiều thiên niên kỷ, người Lạc Việt vác rìu đá vượt qua bãi đá Sa Pa, Hà Giang lên phương Bắc, quần tụ tại vùng nam sông Dương Tử, lập nên nền văn minh Lạc Việt, trung tâm là Lương Chử, Hàng Châu (Chữ Nho gọi dân ta là dân tộc Việt -越- gồm bộ tẩu-走- là đi và bộ việt  -戊- là cái rìu, nghĩa là người vác rìu đi). Tạo thành các nước vùng Bách Việt mang nhiều dòng họ, trong đó có họ Dương. Sau này một bộ phận giao tranh và hòa huyết với người Mông Cổ bắc sông Dương Tử thành người Hoa Hạ (người Hán).

Bộ phận còn lại tại bản địa tiếp tục tăng dân số và hoàn thiện tổ chức xã hội dẫn đến thành lập quốc gia là nước Xích Quỷ của Kinh Dương Vương đóng đô ở Ngàn Hống – Can Lộc- Hà Tĩnh (theo truyền thuyết tại Hùng Vương Ngọc Phả) sau rời đô ra Việt Trì lập nước Văn Lang của 18 đời Vua Hùng khoảng thế kỷ VII TCN. Vùng Thanh – Nghệ là điểm đầu tiên người cổ đại đến và là nơi phát tích người Việt ở nước ta đúng như kết luận của GSTS Nguyễn Thanh Liêm công bố tháng 5-2019 đăng trên tạp chí Di truyền quốc tế vào đầu năm 2020, khi nghiên cứu về hệ gen người Việt là: “Người cổ đại từ châu Phi men theo biển cạn đến vùng Đông Nam Á tại miền ven biển và tiến hóa di cư dần từ Nam lên Bắc”.

Theo cuốn “Lịch sử Việt Nam” 15 tập của Viện Sử học xuất bản năm 2017: “Việc phát hiện một số di tích mà tiêu biểu là Núi Đọ vào cuối năm 1960, đã xuất lộ những công cụ đá thô sơ đầu tiên của con người. Các nhà khảo cổ học Việt Nam cùng với GS P.I.Boriskovski đã nghiên cứu và chứng minh rằng ở Núi Đọ từng tồn tại một nền văn hóa sơ kỳ thời đại đá cũ…cách ngày nay khoảng 30 vạn năm” (trang 25 tập I); và “như vậy, người nguyên thủy xuất hiện khá sớm trên đất nước ta. Họ đã có mặt ở Núi Đọ và Xuân Lộc cách ngày nay khoảng 30 đến 40 vạn năm… Họ thuộc giống người vượn đứng thẳng… Đó là giống người khôn ngoan Homo Sapiens.” (trang  64 tập I- Về niên đại hai tài liệu có số liệu khác nhau, song nội dung thì thống nhất -DAD).

Theo ấn phẩm “Nhìn lại lịch sử” của KS Phan Duy Kha, TS Lã Duy Lan, TS Đinh Công Vĩ (Nhà Xuất bản Văn hóa-Thông tin, Hà Nội 2003): “Người Việt là chủ nhân của nền văn minh Đông Sơn rất độc đáo sao lại có thể tìm nguồn gốc ở một nơi nào khác? Xin được nói thêm: các di vật khảo cổ tiêu biểu từ thời đồ đá cũ, qua thời đồ đá mới đến thời đại đồng thau, đa phần nằm trên địa bàn Thanh, Nghệ Tĩnh như: Núi Đọ, Quỳnh Văn, Đa Bút, Thạch Lạc, Lang Vạc, Đông Sơn, Thiệu Dương…; điều đó càng củng cố quan điểm của chúng ta về nguồn gốc người Việt ở ngay trên đất nước ta mà điểm xuất phát là địa bàn khu Bốn cũ”.

Cũng theo cuốn “Lịch sử Việt Nam” của Viện Sử học thì “Sự ra đời của nước Văn Lang trên cơ sở nền văn hóa Đông Sơn rực rỡ – thời đại đồng thau phát triển đến đỉnh cao và bước sang thời đại sắt sớm, tồn tại vào khoảng thế kỷ thứ VIII đến thế kỷ thứ III TCN. Nước Văn Lang còn là biểu hiện của sự liên kết các cộng đồng bộ lạc giữa khu vực đồng bằng sông Hồng với các khu vực đồng bằng sông Mã, sông Cả, vùng Thanh –  Nghệ trên nền tảng một nền văn hóa chung đa sắc thái. Văn hóa Đông Sơn, Nhà nước Văn Lang tuy còn sơ khai, chất phác  nhưng cũng đánh dấu sự trưởng thành, phát triển vượt bậc của các cộng đồng dân cư bản địa, một bước chuyển “cách mạng” từ thời đại hoang sơ nguyên thủy sang thời đại văn minh hơn. Có thể coi Nhà nước Văn Lang là nhà nước đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam (trang 126 tập I).

Thời kỳ đầu công nguyên, nước chúng ta đã có chữ viết là chữ Việt cổ, đã có hệ thống hành chính và luật pháp. Do vậy, Mã Viện truyện trong Hậu Hán thư ghi “Luật người Việt khác luật người Hán hơn mười việc bèn lại thực hiện chế độ cũ để ước thúc họ”.

Từ những tư liệu như trên, ta thống nhất với Viện Sử học trong cuốn “Lịch sử Việt Nam” là nguồn gốc người Việt là người nguyên thủy xuất hiện khá sớm trên đất nước ta tại vùng Núi Đọ, Đông Sơn, Thanh Hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *