-Nguồn gốc người Việt Nam Tác giả Dương Anh Dũng

a-Về niên đại thành lập nước Văn Lang của các vua Hùng

-4000 năm lịch sử từ lâu đã là câu nói cửa miệng của người VN ta. Con số đó ghi trong các cuốn sử cũ thời phong kiến. Gần 2000 năm (thậm chí có sách ghi 2879 năm) thời Hùng Vương chủ yếu dựa trên truyền thuyết và sự phỏng đoán. Các nhà sử học thời hiện đại lúc đầu cũng căn cứ vào các tài liệu sử cũ đó.

Nhưng những nghiên cứu vài chục năm gần đây cho con số trên là không chính xác. GS. Lê Văn Lan  đã trực tiếp đến hội nghị của Quốc hội để thuyết trình vấn đề này. Và như ta thấy, hiến pháp VN năm 1992 đã sửa cụm từ “bốn ngàn năm lịch sử” thành “mấy ngàn năm lịch sử”. Sách Đại cương Lịch sử Việt Nam, tập 1 (Trương Hữu Quýnh, Phan Đại Doãn, Nguyễn Cảnh Minh, Nxb Giáo dục, 1998) cũng viết: “Dựa vào những tài liệu và những tài liệu nghiên cứu về thời Hùng Vương hiên nay, có thể đoán định có cơ sở rằng thời điểm ra đời của nước Văn Lang với tư cách là một nhà nước sơ khai là vào khoảng thế kỷ VII – VI tr.CN” (trang 46)

b- Văn hóa Việt là nguồn cội của Văn Hóa Trung Hoa.

– Theo nghiên cứu mới công bố gần đây nhất của các học giả Trung quốc  tiêu biểu là Lí Nhĩ Chân (117.6.129) websitenews.xinhuanet.com January 03, 2012(6) Date: January 03, 2012 08:17PM công bố:

“Hội nghiên cứu văn hóa Lạc Việt – tỉnh Quảng Tây truyền phát tin tức là người Lạc Việt ở Trung Quốc đã sáng tạo chữ viết vào bốn nghìn năm trước. Phát hiện chữ viết của người Lạc Việt lần này sẽ viết lại lịch sử chữ viết ở Trung Quốc, chứng minh văn hóa Lạc Việt là một trong những nguồn gốc trọng yếu của văn hóa Trung Hoa.

 

c-Gốc của người Việt.

 

.        Li Jin (Lý Tiến Jin Li: Ngày 29.9.1998) thông báo một tin chấn động giới khoa học tại Washinton: ” Công trình của chúng tôi cho thấy con người hiện đại trước hết đã đến Đông Nam Á sau đó đi lên Bắc Trung Hoa.” “Từ Trung Đông men theo bờ An Độ Dương, ngang qua Ấn Độ đến Đông Nam Á. Sau đó họ đi lên Bắc Trung Hoa, Siberia và cuối cùng là châu Mỹ.”

2- Tóm tắt nguồn gốc người Việt

Cộng đồng người nguyên thủy cổ đại tiến hóa thành người khôn ngoan ở đâu đầu tiên trên đất việt ngày nay, thì chính đó là điểm phát sinh người Việt và là cái nôi của bách gia trăm họ người việt.

Theo nhiều nghiên cứ mới nhất của các nhà khảo cổ, các nhà khoa học lịch sử, nhất là  công trình nghiên cứu về hệ gien loài người. Ngày nay ta đã biết được nguồn gốc người Việt là do người cổ đại xuất phát từ Châu Phi từ  180.000 năm trước đến Nam á, men theo biển cạn lên đồng bằng sông Hồng, sông Mã, tập trung nhất là ở Thanh Nghệ Tĩnh quần tụ lại và tiến hóa thành người khôn ngoan là người Việt nam chúng ta, khi ấy được gọi là người Lạc Việt. Sau khi tiến hóa, trải qua hàng thiên niên kỷ người Lạc Việt vác rìu đá    vượt qua bãi đá Sa Pa , Hà Giang lên phương bắc, quần tụ tại vùng nam sông Dương Tử lập lên nền văn Minh Lạc Việt, trung tâm là Lương Chử Hàng Châu.   (chữ nho gọi dân  ta là dân tộc Việt -越- gồm bộ tẩu-走-  là đi và bộ việt  -戊- là cái rìu, nghĩa là  người vác rìu đi ) . Tạo thành các nước vùng Bách Việt mang nhiều dòng họ trong đó có họ Dương. Sau này một bộ phận giao tranh và hòa huyết với người Mông cổ bắc sông Dương Tử thành người Hoa hạ (người Hán).  Ngôn ngữ Hán là giọng thanh Nghệ nói theo ngữ pháp Mông Cổ.

CT: Theo PGS Lê Sỹ Vinh – chuyên gia phân tích hệ gen, kết quả nghiên cứu ủng hộ giả thuyết tổ tiên người Việt nằm trong nhóm người (hiện đại) đã di cư từ châu Phi từ 200.000 năm trước, khoảng 40.000 – 60.000 năm trước đã đến cư trú tại Đông Nam Á, trong đó có VN, sau đó tiếp tục di cư lên các nước Đông Á. (Tuổi trẻ Online 17-7-2019)

Bộ phận còn lại tại bản địa  tiếp tục tăng dân số và hoàn thiện tổ chức xã hội dẫn đến thành lập quốc gia là nước Xích Quỷ của Kinh Dương Vương đóng đô ở Ngàn Hống Can Lộc Hà Tĩnh, sau rời đô ra Việt Trì lập nước Văn Lang của 18 đời Vua Hùng khoảng thế ký VII TCN. Vùng Thanh Nghệ là điểm đầu tiên người cổ đại đến và là nơi phát tích người Việt đầu tiên ở nước ta đúng như kết luận của GSTS Nguyễn Thanh Liêm công bố tháng 5-2019 đăng trên tạp chí di truyền quốc tế vào đầu năm 2020, khi nghiên cứu về hệ gien người Việt là: ”Người cổ đại từ Châu Phi men theo biển cạn đến vùng Đông nam á tại miền ven biển và tiến hóa di cư dần từ nam lên Bắc”.

Theo ấn phẩm nhìn lại lịch sử của KS Phan Duy Kha, TS Lã Duy Lan, TS Đinh Công Vĩ : ( nhà xuất bản Văn hóa-Thông tin, Hà Nội 2003):

“ Người Việt là chủ nhân của nền văn minh Đông Sơn rất độc đáo sao lại có thể tìm nguồn gốc ở một nơi nào khác? xin được nói thêm: các di vật khảo cổ tiêu biểu từ thời đồ đá cũ, qua thời đồ đá mới đến thời đại đồng thau, đa phần nằm trên địa bàn Thanh, Nghệ, Tĩnh như: Núi Đọ, Quỳnh Văn, Đa Bút, Thạch Lạc, Lang Vạc, Đông Sơn, Thiệu Dương…; điều đó càng củng cố quan điểm của chúng ta về nguồn gốc người Việt ỏ ngay trên đất nước ta mà điểm xuất phát là địa bàn khu Bốn cũ”.

 

3-Phân tích bằng các chứng cứ khoa học

 a-Về địa chất học:
Theo kết quả nghiên cứu về địa chất học thì xa xưa nước biển thấp hơn bây giờ hàng trăm mét. Việt Nam Mã Lai và một số đảo của Inđônexia còn nối liền.Ngưới nguyên thuỷ từ 180.000 năm trước xuất phát ở Châu Phi men theo bờ Ấn Độ Dương qua miền nam Châu Á đã di chuyển đến Việt nam, Ấn Độ và toả ra Trung Quốc Liên Xô và Bắc Mỹ…Đó là chủng người có tên khoa học là Homoerectus (Người đứng thẳng).Các hang động tại Nghệ An và Lạng Sơn có đấu tích hóa thạch của chủng người này.Địa điểm phát hiện hóa thạch trùng với vị trí của hai nền văn minh tiêu biểu của Viểt nam là. văn minh Đông sơn (Thanh hóa), và Bắc Sơn (Lạng sơn)
Đến nay, nhiều nghiên cứu của giới khoa học Thế giới đã đưa ra thuyết Người Việt cổ là một trong những Đại chủng lớn góp phần hình thành nên loài người hiện nay .

  b- Về Địa lý:

Bày người cổ đại từ vùng Nam á đến Việt nam điểm đầu tiên là vùng Thanh Nghệ vùng có nhiều khu đất cao có đất đai màu mỡ có rừng nhiệt đới nóng ẩm nhiều hoa trái.Từ đây họ sinh sôi đông đúc và trải qua nhiều thiên niên ký đã tiến hóa vượt bậc làm nên nền văn mỉnh rực rỡ đầu tiên của loài người. Ở đấy đã hình thành cấc cộng đồng dân cư sinh hoạt chặt chẽ gắn kết. Họ đã sáng tạo ra chữ việt cổ Khoa Đẩu (ngày nay chi còn hình ảnh trên các bùa chú trong nghi lễ tâm linh) thuần hóa được giống lúa hoang dại các thú vật và sống theo quy tắc tôn ty trật tự nhất định . Một bộ phận lớn người cổ đại đã tiến hóa tách ra tiếp tục thiên di lên phương bắc . Họ đã để lại dấu tích chữ Việt cổ trên bãi đá Sa Pa ,bãi đá Hà Giang…họ vượt dần qua dãy thập vạn đại sơn tiền về nam sông Dương tử , Trung Hoa, điểm tập trung lớn nhất của họ là vùng Lương Chử Hàng Châu.Ớ đây họ đã phát huy nền văn minh mang từ Đông sơn Bắc Sơn lên và thăng hoa thành nền văn hóa văn minh Lương Chử . Là nền văn hóa có diện tích bao phủ lớn nhất, với lượng hiện vật lớn và tiến bộ nhất, với ký tự vào loại sớm nhất được phát hiện và đặc biệt là tòa thành lớn, được xây dựng vững chắc nhất… Lương Chử là di tích của kinh đô nhà nước cổ đại đầu tiên ở phương Đông. Do vậy, đó là nền văn hóa góp phần quyết định soi sáng lịch sử phương Đông.

c-Về khảo cổ:

        Các hài cốt di vật Khảo cổ ở Lương Chử là chủng người Việt cổ. Đó cũng chính là Người Việt cổ từ Văn hóa Hòa Bình đi lên Phương Bắc sau thời kỳ Băng Hà từ gần 40.000 năm. Qua nhiều ký tự được khắc trên ngọc Lương Chử cho thấy, vào thời Lương Chử, chữ của người Việt đã trưởng thành.(theo sưu tầm cuảt Vũ Ngọc Phan)

Bộ phận còn lại ở bản địa tiếp túc tiến hóa từ thấp tới cao trải qua thời ký đố đá qua đồ đồng đố săt là coe sở hình thành nhà nước  Văn Lang của các vua Hùng.

d-Về lịch sử:

 

Theo Đại nam nhất thống chí Thanh Hóa và Dương Đình Nghệ
Cách đây khoảng 6000 năm đã có người sinh sống tại Thanh Hóa. Các di chỉ khảo cổ cho thấy nền văn hóa xuất hiện đầu tiên tại đây là văn hóa Đa Bút. Sang đầu thời đại kim khí, thuộc thời đại đồ đồng, qua các bước phát triển với các giai đoạn trước văn hóa Đông Sơn, Thanh Hóa đã trải qua một tiến trình phát triển với các giai đoạn văn hoá: Cồn Chân Tiên, Đông Khối – Quỳ Chữ tương đương với các văn hóa Phùng Nguyên – Đồng Đậu – Gò Mun ở lưu vực sông Hồng. Và sau đó là nền văn minh Văn Lang cách đây hơn 2.000 năm, văn hoá Đông Sơn ở Thanh Hóa đã toả sáng rực rỡ trong đất nước của các vua Hùng. Các di chỉ khảo cổ cho thấy người Việt đã sống ở đây cách nay 6000 năm. Thời kì dựng nước nó là bộ Cửu Chân và bộ Quân Ninh của nhà nước Văn Lang.

Theo truyền thuyết về người việt thì khoảng 5000 năm trước vùng sông Mã, sông Cả đã phát sinh ra những cộng đồng người Việt đầu tiên.Từ đây cư dân phát triển tiến dần ra phía bắc qua Hoà Bình ra Vĩnh phú Việt trì.Nơi đây, đất đai màu mớ dân cư phát triển trù phú.Người Việt quần tụ tại đây đông đúc thành một bộ tộc hùng mạnh .Đây là thời điểm ra đời của nước Văn Lang của các vua Hùng.( theo bộ sử ký xuất hiện còn sớm hơn bộ ĐVSKTT là bộ Đại Việt sử lược vào thế kỷ 13 thì chép nước Văn Lang được thành lập bởi thủ lĩnh bộ tộc Văn Lang thu phục các bộ tộc Việt (15 bộ) khác vào khoảng thế kỷ 7 TCN cùng thời với vua Chu Trang Vương của nhà Chu– Trung Quốc ) :

15 bộ gồm:                                                     

 1. Phong Châu: Phú Thọ
 2. Giao chỉ Hà nội , Nam Định, Hưng Yên
 3. Chu Diên Sơn Tây
 4. Vũ Ninh                      Kinh Bắc (Bắc  Ninh)
 5. Phú Lộc                                  Sơn Tây
 6. Việt thường                        Quảng trị, Quảng Nam
 7. Ninh Hải Quảng Yên
 8. Dương Tuyền Hải Dương
 9. Lăng Hải Lạng Sơn
 10. Vũ Đình Thái Nguyên, Cao Bằng

11 Hoài Hoan                                 Nghệ An

12 Cửu Châu                                  Thanh Hóa

 1. Tân Hưng Tuyên Quang, Hưng Hóa
 2. Bình Văn Quảng Bình
 3. Cửu Đức      Hà Tĩnh

!5 bộ này nằm trọn vẹn trong nước Văn Lang của vua Hùng, không thuộc địa giới nước Xích quỷ trong truyền thuyết.

e-Về dân tộc học;

Cộng đồng người Việt từ Đông sơn được tập hợp dưới sự cai quản của những người đứng đầu xuất hiện những bộ tộc làm cơ sở để hình thành một quốc gia.Vị Thủ lĩnh tập hợp cộng đồng sau thiên di ra các vùng lân cận về phía nam là Hà Tĩnh và về phía bắc tới vùng bán sơn địa Vĩnh Phú. Đến thế kỷ thứ VII TCN bách gia trăm họ của nước ta hình thành nên nhà nước Xích Quỷ Đứng đầu là Kinh Dương Vương, đóng đô ở Ngàn Hống Can Lộc Hà Tĩnh và sau dời đô về Việt Trì Phú Thọ thành nhà nước Văn Lang Lạc Việt của các Vua Hùng, các vị vua đã đóng đô ở đây nhiều đời. Dân việt ở vùng rừng núi trong các bản mường gọi là người trong Mường (người Mường) dân Việt ở trong Kinh đô và miền vùng núi thấp là người trong Kinh (người Kinh).Như phần trên đã viết, Song song với bộ phận ở lại và tiến hóa tại chỗ thành người Việt nam thì một bộ phận khác tiếp tục thiên di lên phía bắc .Trên đường tiếp tục thiên di, người cổ đại qua bãi đá Sa Pa Hà Giang để lại dấu tích chử cổ xưa của dân tộc.Khi thiên di họ mang rìu là công cịu lao động điển hình  (gọi là Việt) nên mang tên là người Việt. Họ sang vùng nam sông Dương tử hình thành các bộ tộc người Lạc Việt tập trung ở vùng Lương Chử, Hàng Châu. Dân văn Lang nước ta có quan hệ mật thiết với các dân tộc vùng Bách Việt và chính nước ta lại là một phần trong cộng đồng của Bách việt Sự quan hệ về ngôn ngữ ,văn hóa, huyết thồng, dòng họ có nhiều tương đồng,Về bộ gien người bách việt giống nhau nhưng khác hẳn người hoa hạ phía bắc sông Dương tử (người Hán).
Việt nam theo chế độ mẫu hệ còn tồn tại dến thời Hai bà Trưng đầu công nguyên, thì một ngìn năm trước đó không có chế độ phụ hệ như việc gán ghép cụ Kinh Dương Vương lầy Long nữ con của Động Đình quân, cụ Lạc Long Quân lấy con gái vua Đế Lai (con của Đế Nghi), tên là Âu Cơ. …Do vậy câu chuyện về gia đình, vợ chồng ,như đã viết về thời cụ Kinh Dương Vương sẽ không thể có như trong huyền thoại do người đời sau viết lên. (Đây là huyền thoại xuất hiện từ truyện Kinh Dương vương của Liễu Nghị bên Trung Quốc)

  g-Về ngôn ngữ :
Vùng Thanh nghệ là nơi còn lưu giữ nhiều nhất nhừng đặc thù của ngôn ngữ người Việt cổ như các từ vựng vả lời ăn tiếng nói đậm đặc hơn các vùng khác. Ngôn ngữ mường ít pha tạp đồng hóa nên đến nay vẫn mang đậm vốn ngôn ngữ cổ hơn người Kinh.Ngày nay qua nghiên cứu ngôn ngữ tiềng việt ta có rất nhiều từ mượn tiếng Tàu, trái lại cũng có nhiều tiếng Tàu có nguồn gốc từ vựng của người Việt cổ, điều này nói nên tiếng Việt cổ xuất phát từ vùng Thanh Nghệ qua nhiều đồng hóa biến đổi vẫn lưu truyền đến ngày nay và có ảnh hưởng cả đến ngôn ngữ của người Trung hoa,
Như vậy giả thuyết :Người Việt gốc bản địa do người cổ đại từ Nam á men theo biển cạn lên đồng băng Thanh nghệ tĩnh quần tụ lại và tiến hóa thành người khôn ngoan là người Việt nam. Núi Đọ Đông Sơn là nguồn cội của  người Việt là đúng..

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *